>  Tin tức  >  Tin tức nổi bật  >  Mối liên hệ giữa nhóm máu và bệnh tật

Mối liên hệ giữa nhóm máu và bệnh tật

Mối liên hệ giữa nhóm máu và bệnh tật
Ngoài tác động đến vấn đề trí nhớ hay sự tập trung, nhóm máu còn liên quan đến mức độ căng thẳng hay nguy cơ mắc bệnh tim ở người.


1. Vấn đề trí nhớ 

Não và hệ thống mạch máu ở cơ thể người có nhiều điểm chung hơn so với suy nghĩ thông thường của con người. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người có nhóm máu AB có thể gặp những vấn đề khó khăn về phục hồi trí nhớ, ngôn ngữ và sự tập trung, với tỷ lệ cao hơn 82% so với những người có nhóm máu khác.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng protein liên quan đến quá trình đông máu, hay yếu tố đông máu VIII, là một nguyên nhân. Yếu tố này trên thực tế có thể làm giảm chất lượng lưu thông máu đến não.

"Vì mức độ của yếu tố này có liên quan chặt chẽ với nhóm máu nên đây có thể là sự liên quan giữa nhóm máu và vấn về suy giảm nhận thức ở người", Mary Cushman, tác giả của nghiên cứu, cho hay.

2. Ung thư tuyến tụy

Theo các chuyên gia của Đại học Yale, Mỹ, có thể sẽ chính xác hơn khi nói rằng những người mang nhóm máu O thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy thấp hơn.

Trong một nghiên cứu được tiến hành hồi tháng 7, các nhà khoa học của trung tâm nghiên cứu ung thư thuộc ngôi trường này, đã tìm hiểu về vi khuẩn Helicobacter pylori, hay H. pylori, thường sống trong ruột ở người.

Họ nhận thấy rằng, những người có H. pylori nhiều khả năng sẽ mắc ung thư tuyến tụy, do các kháng nguyên A và B giúp vi khuẩn phát triển mạnh. Trong khi đó, những người mang nhóm máu O không có kháng nguyên trên bề mặt của tế bào hồng cầu. Đây cũng là cơ chế giúp những người mang nhóm máu này có thể hiến máu cho bất cứ ai.

3. Bệnh tim

Một nghiên cứu năm 2012 của Đại học Harvard cho thấy rằng những người không mang nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim mạch khá cao, và nguy cơ rủi ro cao nhất được ghi nhận ở người có nhóm máu AB.

Tác giả nghiên cứu Lu Qui cho biết tính chất đặc biệt của kháng nguyên là yếu tố có ảnh hưởng đến bệnh tim tương đương như tác động của nồng độ cholesterol và huyết áp. Con người không thể thay đổi được nhóm máu, nhưng nhờ nghiên cứu này, các bác sĩ có thể hiểu rõ hơn về nguy cơ phát triển bệnh tim ở bệnh nhân.

4. Căng thẳng

Mỗi loại máu nhất định có liên quan đến mức độ hormone khác nhau, do đó bác sĩ sẽ điều chỉnh các bài tập khác nhau tùy theo từng bệnh nhân. Ví dụ, người nhóm máu A thường có nồng độ cortisol, một loại hormone gây căng thẳng, cao hơn bình thường. Các bài tập giảm căng thẳng như yoga lúc này có thể hữu ích hơn so với chạy bộ hay tự tập tạ.

Khi tuyến thượng thận tiết ra nhiều cortisol vào máu, phản ứng căng thẳng ở người sẽ ngày càng nghiêm trọng. Người mang nhóm máu A có thể tự thấy mình dễ lo lắng hơn, thời gian dể ổn định trở lại cũng khó khăn hơn.

stressed-worker-7266-1411636568.jpg

Hormone gây căng thẳng ở người mang nhóm máu A có thể cao hơn so với bình thường. Ảnh minh họa: Shutter Stock.

5. Vi khuẩn đường ruột

Ngoài có mặt ở bề mặt tế bào hồng cầu, kháng nguyên cũng tường được tìm thấy ở lớp lót của đường tiêu hóa. Phần lớn vi khuẩn trong đường ruột của người sử dụng chính kháng nguyên này làm thức ăn. Một nghiên cứu từng ước tính rằng số lượng vi khuẩn có lợi ở người mang nhóm máu B cao hơn khoảng 50.000 lần so với những người nhóm máu A hoặc O.

Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy sự thay đổi của hệ vi sinh vật đường ruột của đường tiêu hóa có thể liên quan đến các bệnh chuyển hóa, trong đó có tiểu đường tuýp 2 và béo phì. Nhóm máu và tình trạng bài tiết đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa đặc điểm chung của đường tiêu hóa.

Linh Anh (Theo Medical Daily)

Nguồn: Medical Daily

Tin khác