>  Tin tức  >  Tin tức nổi bật  >  Người Sài Gòn ngậm ngùi tạm biệt Thương xá Tax

Người Sài Gòn ngậm ngùi tạm biệt Thương xá Tax

Người Sài Gòn ngậm ngùi tạm biệt Thương xá Tax
Nhiều người tìm đến Thương xá Tax trong ngày cuối cùng hoạt động chỉ để chụp những tấm ảnh làm kỷ niệm. Các tiểu thương cũng rớm nước mắt khi thu dọn nơi buôn bán đã gắn bó hơn nửa đời người của gia đình.


Chiều 25/9, dù trời mưa lớn nhiều người vẫn ghé vào Thương xá Tax, trung tâm thương mại hơn 130 tuổi của TP HCM. Hơn một nửa số cửa hàng đã chuyển sang nơi kinh doanh mới từ những ngày trước.

Anh Trần Quốc Khánh, đang làm việc tại quận 1, tranh thủ giờ nghỉ trưa cùng hai người bạn qua nhìn thương xá lần cuối. Những bức ảnh cuối cùng của trung tâm thương mại cổ nhất Sài Gòn được anh và bạn bè chụp lại làm kỷ niệm. “Để có một Tax nữa ở Sài Gòn chắc còn lâu lắm. Tax đã là văn hóa và ăn sâu trong tâm khảm người dân thành phố”, anh Khánh trầm ngâm.

4_1411642052.jpg

Người dân Sài Gòn đến Thương xá Tax mua sắm và chụp lại những bức hình cuối cùng để kỷ niệm. Ảnh: Duy Trần.

Nhiều sạp, kệ trống được bàn giao lại cho Ban quản lý. Hàng hóa, đồ đạc được đóng thùng, tập trung thành từng đống chờ xe chuyển đi. Những bảng thông báo chuyển về địa điểm kinh doanh mới được dán dày đặc bằng nhiều thứ tiếng trên tường. Một số tiểu thương vừa tranh thủ dọn dẹp, vừa gói những món hàng cuối cùng, bán như tặng cho khách.

"Họ mua hàng coi như kỷ niệm với Tax nên ai cũng thoải mái. Nhiều người quen ghé lại sạp, tôi cũng tặng cái này, cái kia. Hết bán ở Tax tôi cũng nghỉ, còn gặp ai nữa đâu", bàTrương Thị Lựu bán quần áo tại tầng 3 thương xá này đã gần 40 năm, nói.

2_1411642027.jpg

Hàng hóa chuẩn bị chuyển đi. Ảnh: Duy Trần.

Đúng 14h, tiếng loa thông báo ngừng mọi giao dịch, cánh cửa sắt trước cổng chính thương xá Tax hạ xuống. Nhiều tiểu thương nán lại, nước mắt lăn dài. Sau giờ đóng cửa, ban quản lý cũng tổ chức lễ chia tay với họ, những người đã gắn bó qua nhiều thăng trầm của thương xá.

Thương xá Tax là trung tâm thương mại lâu đời và nổi tiếng nhất tại TP HCM. Được xây dựng vào năm 1880 cùng với những công trình kiến trúc thời Pháp thuộc khác như Chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Nhà hát lớn, Dinh toàn quyền (nay là Hội trường Thống Nhất), Dinh Xã Tây (nay là UBND TP HCM)... nên Thương xá Tax được xem là một trong những biểu tượng của Sài Gòn.

Công trình hơn 130 tuổi này được đóng cửa để bàn giao mặt bằng thi công tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đồng thời, trên nền tòa nhà cũ sẽ xây dựng thành Tax Plaza, một khu phức hợp 40 tầng gồm trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, triển lãm quốc tế, phòng hội nghị, hầm đậu xe.

Nguồn: http://vnexpress.net/

Tin khác